U gan lành

U gan lành,
Sáng nay gặp ca bệnh nhân nữ, trẻ (1983), chụp CT vì được chẩn đoán u gan trên siêu âm mấy lần và làm cả CT ở tuyến trước mà chưa thống nhất chẩn đoán, đủ loại từ u mạch (hemangioma), u tuyến (adenoma) đến tăng sản khu trú dạng nốt (FNH).
Hình CT cho thấy u tăng đậm độ trên phim PL (hình giữa, hàng dưới), bắt thuốc mạnh và khá đồng nhất thì động mạch (hình to nhất), sau đó giảm dần (nhưng vẫn cao hơn nhu mô gan) tại các thì sau, tức là không có dấu hiệu “thải thuốc”, kết hợp thông tin bệnh nhân trẻ, tổng trạng tốt, u ổn định qua nhiều lần khảo sát nên có thể khẳng định đây là u lành!
Vấn đề nó là u gì để có chiến lược theo dõi, vì tuy lành tính nhưng có loại u như adenoma vẫn có tỉ lệ hoá ác! Và cách bắt thuốc kiểu đó thì loại nào cũng không loại trừ được!
Câu trả lời được tìm thấy từ cách đơn giản nhất, đó là xem lại hình ảnh siêu âm những lần trước (hai hình bìa P), hình ảnh u giảm hồi âm trên nền gan nhiễm mỡ, và có tăng âm khá rõ phía sau, gợi ý bản chất thành phần “dịch” của tổn thương, chẩn đoán được xác định là U mạch gan!
Vậy là bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm dù mang trong người khối u gan to đùng! 🙂
Ps1: hình to nhất có hai dấu hiệu hay hay, một là hình ảnh “rằn ri” của lách ở thì động mạch (do mạch tận) mà nhiều người tưởng là tổn thương nếu nhìn không quen; hai là có hình ảnh “lưỡi” gan T “liếm” qua và phủ lên lách (hình giảm đậm độ màu đen)
Ps2: nhà hình ảnh học cần biết phối hợp nhiều “vũ khí” để chẩn đoán, đối với ca này, vũ khí xịn nhất để có thể đi đến câu trả lời chính xác là 1 chuỗi xung T2W của cộng hưởng từ nữa thôi!