NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ
Bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ phải điền đầy đủ và trung thực vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm
Có thể thấy điều đơn giản là các Công ty Bảo hiểm không cần đến những luật sư “cực giỏi” để bào chữa cho những vụ kiện bảo hiểm. AIA (Mỹ), Manulife (Canada) hay Prudential (Anh) là một trong những tổ chức tài chính lớn nhất thế giới được thành lập hơn một trăm năm, và với thương hiệu gần 10 năm tồn tại ở thị trường VN và 100 năm trên thế giới họ sẽ không vì những vụ bồi thường Bảo hiểm (BH) vài chục, vài trăm triệu VNĐ mà bán rẻ thương hiệu của họ nếu việc đền bù BH là chính đáng.
Vụ khủng bố 11/9 vào tòa tháp đôi WTC đã làm gần 3000 người thiệt mạng, như các bạn biết 90% người dân Mỹ mua BHNT cho bản thân, đó thực sự là một rủi ro lớn với những Cty BH ở Mỹ, Bộ Tài Chính Mỹ cũng như các tập đoàn Tài Chính khác cũng phải bỏ ra một khoản không nhỏ để cứu các Cty BH trong việc bồi thường rủi ro cho gia đình của những nạn nhân xấu số.
Vụ lụt kinh hoàng tại Hà Nội năm 2008 đã làm hư hại một số lượng lớn “xế hộp” đắt tiền ở các khu chung cư cao cấp. Đấy cũng là một rủi ro lớn với những cty BH phi nhân thọ. Nhưng rồi sao? Hầu hết các trường hợp đều được bồi thường để giữ vững uy tín cho ngành BH ở VN.
Giáo viên, Bác sĩ, Công an… là những ngành nghề chuẩn mực trong xã hội còn có người này người nọ thì việc các Cty BH có những “con sâu làm rầu nồi canh” cũng không phải là chuyện lạ, nhưng là người có suy nghĩ thì không nên đánh đồng HIỆN TƯỢNG với BẢN CHẤT.
Qua hàng trăm năm tồn tại, ngành bảo hiểm thế giới đã chứng kiến rất nhiều vụ trục lợi bảo hiểm, vì vậy luật bảo hiểm được ban hành rất chặt chẽ. Theo luật Bảo hiểm Nhân thọ, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một loại hợp đồng theo mẫu, do Bộ Tài chính ban hành hoặc phê duyệt, để khách hàng xem xét trả lời và chấp nhận. Đại đa số những người tham gia bảo hiểm đều “ngán ngẩm” với vô số các điều khoản, quy định trong hợp đồng bảo hiểm, nói vui như người miền Nam ta hay nói là “hiểu chết liền”.
Vậy chúng ta cần chú ý những gì khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ để tránh không có những sự cố đáng tiếc về bồi thường xảy ra? Trước tiên là phải đọc kỹ các điều khoản loại trừ trong hợp đồng và có thể tổng quát như sau:
1. Bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ phải điền đầy đủ và trung thực vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Gian dối là việc cố tình khai báo hoặc bỏ sót những thông tin mà nếu biết được Cty BH sẽ từ chối bảo hiểm hoặc chỉ nhận bảo hiểm với mức phí bảo hiểm cao hơn. Nếu bên mua bảo hiểm cố ý vi phạm, Cty BH sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm theo quy định của pháp luật hiện hành về kinh doanh bảo hiểm.
– Bởi bảo hiểm công bằng với tất cả mọi người. Người không đủ sức khoẻ, người làm công việc nguy hiểm thì phải trả phí bảo hiểm cao hơn người khoẻ mạnh bình thường và người làm công việc ít nguy hiểm, ít độc hại.
– Luật kinh doanh bảo hiểm/ Điều 22/Hợp đồng bảo hiểm vô hiệu khi: “Bên mua bảo hiểm có hành vi lừa dối khi giao kết hợp đồng bảo hiểm; Tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm, Bên mua bảo hiểm biết sự kiện bảo hiểm đã xảy ra”.
2. Vào mọi thời điểm, không quyền lợi bảo hiểm nào được chi trả nếu sự kiện được bảo hiểm xảy ra do hậu quả trực tiếp hay gián tiếp của bất kỳ lý do nào dưới đây:
a. Tự tử trong vòng 24 tháng kể từ ngày có hiệu lực của hợp đồng.
b. Nhiễm HIV hay AIDS.
c. Do hành vi cố ý của Bên mua bảo hiểm, Người được bảo hiểm hay Người thụ hưởng.
d. Người được bảo hiểm chết do thi hành án tử hình.
Tuy nhiên, Công ty BH sẽ hoàn trả lại không có lãi tất cả các khoản phí bảo hiểm đã đóng cho hợp đồng, sau khi trừ đi các chi phí bắt buộc như phí quản lý quỹ, phí huỷ bỏ một phần hợp đồng, vv….
Các khách hàng cần chú ý đến “hành vi cố ý”, đặc biệt là đối với Người được bảo hiểm, ví dụ như đánh nhau, sốc thuốc, cố tình vi phạm luật giao thông (uống rượu bia khi lái xe, vượt xe sai quy định, đi qua đường ray tàu hoả khi đã có tín hiệu tàu đến, …..), tham gia vào các trò chơi mạo hiểm, vv….Tuỳ trường hợp cụ thể, Bộ phận Thẩm định và Bồi thường của Công ty BH sẽ giải quyết theo đúng như luật bảo hiểm quy định. Tất cả sẽ vì lợi ích của khách hàng, vì đó là một yếu tố sống còn quyết định cho sự tồn tại của một công ty BH, nhưng là “chiếu theo luật để làm” và không có yếu tố “dung tình”.
Bảo hiểm nhân thọ là hoạt động dựa trên cơ chế chuyển giao rủi ro. Và rủi ro ở đây là rủi ro tồn tại khách quan, ngẫu nhiên, và không thể lường trước được.
3. Trường hợp Người được bảo hiểm bị tàn tật toàn bộ và vĩnh viễn (mất khả năng lao động, không có khả năng sống độc lập, vv…), Công ty BH sẽ chi trả 100% quyền lợi bảo hiểm thành 10 đợt thanh toán thường niên bằng nhau.
– Tại sao phải mất 10 năm Người được bảo hiểm mới được nhận đủ số tiền bảo hiểm, mà không được nhận 1 lần? Vâng đó chính là ý nghĩa nhân văn mà những Nhà soạn luật bảo hiểm nghĩ tới. Khi một người đang ở tình trạng sức khoẻ tốt, đột nhiên rủi ro ập đến, không còn khả năng làm việc, họ sẽ bỡ ngỡ và đau khổ đến thế nào? Nếu trả luôn một lần tiền bồi thường thì liệu số tiền bảo hiểm đấy có thật là chỉ phục vụ riêng cho Người được bảo hiểm hay không? 10 năm, là khoảng thời gian có thể đủ cho Người được bảo hiểm lấy lại được cân bằng cuộc sống, họ có thể đã học và làm được một nghề để tự nuôi sống bản thân và gia đình, những nhà làm bảo hiểm đã tính toán chia làm 10 đợt thanh toán thường niên là như vậy đó.
Nhưng, vào bất kỳ thời điểm nào, công ty BH sẽ không thanh toán bất kỳ quyền lợi bảo hiểm nào theo quyền lợi bảo hiểm Tàn tật toàn bộ và vĩnh viễn nếu sự tàn tật đó là do nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp của bất kỳ sự kiện nào dưới đây:
a,b,c,d. như mục 2 ở trên
e. Tự huỷ hoại bản thân hoặc tự mình gây ra các thương tật dù trong tình trạng tỉnh táo hay mất trí.
f. Phục vụ trong lực lượng vũ trang trong thời gian chiến tranh bất kể có tuyên chiến hay không tuyên chiến, hoặc hành động theo mệnh lệnh chiến đấu hay lập lại trật tự công cộng.
g. Khuyết tật về thực thể hay tâm thần đã có từ trước khi ký hợp đồng bảo hiểm.
Vai trò của Người đại lý bảo hiểm rất quan trọng, họ chính là những người sẽ thay mặt Công ty BH để giải thích rõ cho khách hàng hiểu những điều khoản loại trừ trên và hỗ trợ khách hàng trong những tình huống khó khăn cần sự trợ giúp của bảo hiểm.
Vậy đó, những điều tốt vẫn luôn tồn tại. Hãy là những khách hàng thông thái để chọn được Công ty Bảo hiểm và Người đại lý bảo hiểm tin cậy để Bảo hiểm nhân thọ thực sự có ý nghĩa với cuộc sống của mỗi chúng ta.
Nguon ha van sang
See Translation