Những cách chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

 Thoái hóa cột sống thắt lưng là căn bệnh thường gặp ở những người cao tuổi. Tuy nhiên thời gian gần đây, người mắc căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa do chịu nhiều ảnh hưởng từ công việc và lối sinh hoạt hàng ngày. Và chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng như thế nào là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm.Bệnh thoái hóa cột sống lưng là bệnh gì ?Thoái hóa cột sống thắt lưng là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống, đồng thời là sự thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch vùng cột sống. Đây là căn bệnh mạn tính tiến triển từ từ và tăng dần mức độ theo thời gian. Bệnh gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm cho người bệnh.Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thắt lưngThoái hóa cột sống thắt lưng xảy ra do nhiều nguyên nhân như:

– Do quá trình lão hóa của cơ thể khi cao tuổi;– Do các yếu tố di truyền như bị bất thường trục chi dưới,vẹo, gù cột sống;– Do ảnh hưởng nghề nghiệp: thường xuyên làm việc trong 1 tư thế mà không nghỉ ngơi, lao động nặng nhọc trong thời gian dài…– Do tiền sử chấn thương cột sống, phẫu thuật cột sống …Khi sụn khớp và đĩa đệm phải chịu áp lực quá tải kéo dài trong nhiều năm, sẽ dẫn đến tổn thương sụn khớp, phần xương dưới sụn; đĩa đệm mất tính đàn hồi, dây chằng bao khớp bị xơ cứng, và tạo nên những triệu chứng, biến chứng trong thoái hóa cột sống.>> Bị bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì ?Chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

1. Dấu hiệu lâm sàng & cận lâm sàngNgười bị thoái hóa cột sống thắt lưng có thể có các dấu hiệu lâm sàng như sau:– Cứng cột sống vào buổi sáng.– Đau cột sống âm ỉ và cơn đau có tính chất cơ học (đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi).– Bệnh nhân có thể cảm thấy tiếng lục khục khi cử động cột sống.– Khi thoái hóa thắt lưng đã tiến triển đến giai đoạn nặng, người bệnh có thể bị đau liên tục và ảnh hưởng đến giấc ngủ.– Một số bệnh nhân bị thoái hóa cột sống thắt lưng kết hợp với thoát vị đĩa đệm có thể bị đau rễ dây thần kinh do khối thoát vị làm hẹp lỗ liên hợp. Trường hợp hẹp ống sống: khi đi lại bệnh nhân sẽ bị đau theo đường đi của dây thần kinh tọa. Việc chụp cộng hưởng từ sẽ cho phép chẩn đoán khá rõ ràng mức độ hẹp ống sống.Dấu hiệu cận lâm sàng là X quang cột sống thẳng, nghiêng thấy hình ảnh hẹp khe đĩa đệm, mâm đĩa đệm nhẵn, đặc xương dưới sụn, gai xương thân đốt sống, hẹp lỗ liên hợp đốt sống. 

>> Viêm khớp gối là bệnh gì ? 2. Chẩn đoán xác địnhXquang co song that lưngX quang cột sống Theo các chuyên gia, chẩn đoán thoái hóa cột sống đơn thuần dựa vào những dấu hiệu: 

– Lâm sàng: là đau cột sống có tính chất cơ học 

– Xquang cột sống thắt lưng thường quy (thẳng – nghiêng – chếch ¾ hai bên): quan sát thấy hẹp khe khớp với bờ diện khớp nhẵn, đặc xương dưới sụn, gai xương thân đốt sống, hẹp lỗ liên hợp đốt sống. 

Tuy nhiên, thoái hóa cột sống thắt lưng ít khi diễn ra một cách đơn thuần, mà đa phần đều kết hợp với thoát vị đĩa đệm cột sống hoặc thoái hóa đĩa đệm cột sống.Ở người cao tuổi, thoái hóa cột sống thắt lưng thường phối hợp với loãng xương, lún xẹp đốt sống do loãng xương.Khi bị thoái hóa cột sống thắt lưng, bệnh nhân không có triệu chứng toàn thân như: sốt, gầy sút cân, thiếu máu… Người bệnh cần làm các xét nghiệm máu (phosphatase kiềm, bilan viêm …) để khẳng định là các thông số này bình thường. Trường hợp người bệnh bị sốt, gầy sút cân, đau quá mức …; hoặc tốc độ máu lắng tăng cao cần phải tìm nguyên nhân khác bằng chẩn đoán phân biệt. 3. Chẩn đoán phân biệtTrường hợp người bệnh bị đau cột sống kèm theo biểu hiện viêm như: sốt, thiếu máu, gầy sút cân, nổi hạch ngoại vi… thì cần chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý dưới đây.– Viêm đốt sống đĩa đệm do nhiễm khuẩn hoặc do lao: người bệnh sẽ bị đau liên tục theo kiểu viêm với các dấu hiệu toàn thân như: sốt, thiếu máu, gầy sút cân, nổi hạch ngoại vi… Xét nghiệm bilan viêm ra kết quả dương tính. Xquang quan sát thấy khớp hẹp, bờ khớp nham nhở không đều; cộng hưởng từ thấy hình ảnh viêm đĩa đệm đốt sống.

– Bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính, đặc biệt viêm cột sống dính khớp: khi mắc bệnh này bệnh nhân sẽ bị hạn chế các động tác của cột sống thắt lưng cùng, xét nghiệm tốc độ lắng máu tăng, Xquang có viêm khớp cùng chậu.

– Ung thư di căn xương: đau mức độ nặng, kiểu viêm kèm theo dấu hiệu toàn thân. Xquang có hủy xương hoặc kết đặc xương. Trong trường hợp này bệnh nhân cũng nên chụp cộng hưởng từ và xạ hình xương để có thể chẩn đoán được chính xác bệnh.