Mua bán dầu thô

Mua bán dầu thô.
Hôm nay ngồi chơi thấy có người nói Trịnh Xuân Thanh có danh sách các ông có tham gia bán lậu dầu thô trên biển nên các ông bct sợ lộ phải thả cho nó trốn.
Mình không biết hết mọi vụ, nhưng mình cho là tin đó bọn bịa chuyện tung ra. Mình là thằng chuyên đi thực hiện các vụ chuyển giao dầu, từng làm ở Cty vận tải dầu thô, từng phải ký lệnh chuyển 30 tr $ nên mình biết một số nuances:
– người mua dầu và người chuyên chở là hai người hoàn toàn khác nhau, hợp tác qua hợp đồng vận chuyển. Thuyền trưởng giữ trên tàu nhiều lắm là 30-50 ngàn$, trong khi một lô dầu nhỏ cỡ 200k bbls giá hiện giờ cũng phải 10 tr $; giữ bằng đó tiền trên tàu cướp biển thịt ngay.
– lượng dầu sản xuất được, được theo dõi hàng ngày, cân đối nhập xuất làm sao có chuyện xuất lậu mà không chênh lệch số liệu? Các mỏ đều do nhiều bên đầu tư vào nên giám sát số liệu kỹ lắm.
– giao dịch cỡ lớn như thế không thể không qua ngân hàng. Mình mua tàu viết lệnh chuyển 3tr $ (10%) khoảng 1 giờ sau đầu kia báo có, nhưng khi chuyển 90% còn lại gần một ngày sau mới báo có vì ngân hàng bên Mỹ giám sát giao dịch. Toàn bộ số tiền mua bán dầu chỉ ghi có, ghi nợ tk người bán người mua ở ngân hàng (bên) Mỹ, tiền nằm im tại Mỹ.
– đấu thầu mua, bán dầu, chỉ đấu mỗi phần thêm hoặc bớt từ giá dầu trung bình của thị trường trong vòng 15 ngày trước và 15 ngày sau ngày giao hàng. Thời điểm mua bán hay giao hàng người bán người mua đều không biết giá tuyệt đối.
Cho nên ai nói bán lậu dầu thô trên biển, nhận tiền mặt là hoàn toàn không hiểu thực tế giao dịch. Dầu sản phẩm thì có và dễ mua đi bán lại hay bán cho người dùng cuối cùng; ngay cả cướp biển bán tàu dầu thô cướp được cũng không phải dễ, trader có thể mua rẻ nhưng lộ ra mua hàng của cướp biển cũng dễ chết lắm.
Năm 2000-2002 mình giao hàng dầu thô, thằng giàn trưởng (cấp trên của mình) cứ đi theo hỏi: thế thực tế anh bơm bao nhiêu ? Mình bảo để tôi chuyển vận đơn về cho ông xem. Nó sợ mình bơm vượt quá số liệu theo hợp đồng rồi nhận tiền mặt, nhưng xem vận đơn thì không hiểu vì cùng 1 số chỉ lượng dầu, có tới gần chục con số: gross, net, dry, in air, in metric, in imperial, longton, metric tons, ở áp suất tiêu chuẩn, ở áp suất quan sát, etc. Mấy thằng em đi làm cùng mình lại cứ nói “cái gói thuyền trưởng gửi anh, em giữ đây nhé”. Cái gói nó nói thật ra là cây thuốc lá, mình không hút nên cho nó luôn.
Nói chung là trên mạng không ai đánh thuế ông nói phét nhưng phải nói cho đúng, đừng bịa để bôi nhọ người khác, kể cả kẻ mà mình ghét lắm lắm. Vì ông nói sai, sau người ta không tin ông nữa.
See Translation