Hôm qua bài trên Tuổi Trẻ đăng:

Hôm qua bài trên Tuổi Trẻ đăng:
“Ông Đặng Văn Dũng – phó giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, TP HCM hiện tượng xuất hiện hai ngày nay không phải là sương mù mà gọi là “mù khô”. Ông Đặng Văn Dũng – phó giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, TP HCM hiện tượng xuất hiện hai ngày nay không phải là sương mù mà gọi là “mù khô”.”
Hôm nay trên Vnexpress lại đăng:
“”Trong khi những ngày qua mù khô xuất hiện cả trên biển và vùng rừng nên nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng khói bụi này phải là từ nơi khác khuếch tán đến. Sau khi xem xét các thông tin trong khu vực thì không có núi lửa nào hoạt động, chỉ có khói bụi cháy rừng ở Indonesia”, ông Dũng chỉ ra nguyên nhân và cho biết trong hai ngày 2-3/10, một số nước như Singapore, Malaysia và cả miền nam Thái Lan cũng bị ảnh hưởng bởi khói bụi từ nước này.
Tính tốc độ và hướng khuếch tán theo gió, theo ông Dũng, thời điểm khói bụi từ Indonesia bay đến các tỉnh Nam Bộ của Việt Nam ngày 5-7/10 là hợp lý và logic cả về diện và thời gian.”
Nhiều khi cảm thấy chuyện làm khoa học ở Việt Nam thiệt ảo diệu, không bao giờ thấy số liệu chi tiết hay đo đạc bằng máy móc chi hết để kết luận hiện tượng, toàn thấy suy luận dựa trên logic như khoa học xã hội không hà. Bởi vậy, nghe theo dự báo thời tiết có khi bán hết lúa giống mà ăn.
See Translation