[Thiết lập bảo mật 2 lớp cho tài khoản Facebook]

[Thiết lập bảo mật 2 lớp cho tài khoản Facebook]
Hello Anh Em, sau sự việc hôm qua (tài khoản của Bà xã nhà mình bị hack) mình nhận thấy hầu hết mọi người đang sử dụng facebook đề chưa quan tâm nhiều đến các thiết lập bảo mật mà facebook cung cấp.
Để tránh trường hợp mọi người bị hack mất tài khoản (sau đó kẻ xấu có thể lợi dụng tài khoản đó gây thiệt hại cho các bạn bè, đồng nghiệp, người thân trong danh sách bạn bè…) mình xin mạn phép làm hướng dẫn nho nhỏ giúp mọi người hình dung ra bảo mật 2 lớp mà facebook cung cấp cũng như các sử dụng.
Trước tiên, mình xin giải thích lại chức năng BẢO MẬT 2 LỚP (yêu cầu xác nhận) là gì?
Bình thường, khi mọi người đăng nhập vào facebook thì chỉ cần user name và mật khẩu là có thể vào sử dụng bình thường. Nhưng với bảo mật 2 lớp thì như vậy vẫn chưa đủ. Facebook sẽ yêu cầu thêm một MÃ XÁC NHẬN nữa được cung cấp bới facebook được gửi tới người dùng qua 1 trong 2 hình thức: Tin nhắn SMS hoặc Qua một phần mềm của hãng thứ 3 (Ví dụ Google Authenticator).
Tiếp theo, mình xin giới thiệu lại cách thiết lập chế độ bảo mật 2 lớp để các bạn chưa biết có thể thiết lập cho tài khoản của mình ngay khi có thể (các bạn biết rồi và đã áp dụng thì xin phép bỏ qua).
Các bước cần làm:
1. Bật chế độ Login Approval trong phần setting chế độ bảo mật
– Trong bước này chúng ta sẽ phải đăng ký số điện thoại của mình để liên kết với tài khoản facebook.
– Số điện thoại này cũng sẽ/có thể được sử dụng như một hình thức cung cấp mã bảo mật 2 lớp qua tin nhắn SMS mà facebook gửi đến cho người dùng mỗi khi đăng nhập vào tài khoản.
2. Thiết lập các chế độ cung cấp MÃ XÁC NHẬN bằng phần mềm của bên thứ 3. Ở đây mình lấy ví dụ là phần mềm GOOGLE AUTHENTICATOR có trên iOS và Android. Phần mềm này sẽ có thể dùng để thay thế cho tin nhắn SMS cung cấp mã xác nhận khi đăng nhập vào facebook. Nó rất hữu ích khi các bạn ở trong khu vực không có sóng điện thoại, đang ở nước ngoài mà không Roaming,…ở đó các bạn chỉ có wifi mà thôi.
Chi tiết cách thiết lập, xin các bạn xem trong các ảnh gửi kèm.
p/s:
1. Một số lời khuyên nho nhỏ giúp tăng tính an toàn khi các bạn online trên facebook, mail, giao dich trên các website của ngân hàng, tk game,….:
– Không bao giờ đồng ý lưu mật khẩu trên các trình duyệt máy tính khi được hỏi .
– Không cho người khác mượn tài khoản của mình khi không thực sự cần thiết. Nếu đã nhỡ cho mượn thì lập tức tiến hành đổi mật khẩu ngay khi sử dụng xong.
– Không dùng chung tài khoản trên mạng xã hội, email.
– Luôn cập nhật các tính năng bảo mật mà các nhà cung cấp dịch vụ cung cấp cho người dùng: bảo mật 2 lớp, mã OTP,…
– Không hiển thị các thông tin cá nhân: mã ID, SĐT, TK ngân hàng,… trên các mạng xã hội,…..
– Thường xuyên thay đổi mật khẩu nếu có thể,
– Không đặt mật khẩu là các số dễ nhớ liên quan đến SĐT, ngày tháng năm sinh, tên vợ,chồng, con cái,….
……..
2. Bảo mật 2 lớp giờ đã có mặt trên các dịch vụ email quen thuộc: Gmail của Google, Outlook của Microsoft, Yahoo mail của Yahoo,.. các bạn cũng nên thiết lập bảo mật 2 lớp cho các tài khoản email của mình để tránh bị hack tài khoản.
Chúc anh em và các bạn ngày làm việc vui vẻ.
See Translation